Tổng quan về nước mặt Việt Nam

Hy vọng rằng với những sự tìm hiểu về nguồn nước mặt tại Việt Nam bạn sẽ hiểu được phần nào về nguồn nước và cần phải làm gì để bảo vệ chúng

1. Đánh giá nguồn nước mặt của Việt Nam

Nước ta có mạng lưới sông ngòi khá dày đặc, trong đó phải kể tới các sông lớn, trong đó có hệ thống sông Mê Kông, tiếp theo là hệ thống sông Hồng, Đồng Nai, sông Mã, sông Cả, sông Hương, sông Thái Bình, sông Thu Bồn, …, với diện tích lưu vực mỗi sông trên 10.00 km2, lưu lượng các sông chính vào khoảng 880 Km3/năm.

Lượng mưa trung bình hàng năm 1960 mm, tạo ra nước tái tạo được khoảng 324 Km3/năm.

Mật độ sông phân bố không đều, phụ thuộc vào điều kiện địa hình, khí hậu của từng địa phương.

2. Đặc điểm của các nguồn nước mặt

2.1 Nước sông

Chất lượng nước sông ở Việ Nam thay đổi theo mùa và theo vùng địa lý. Do dòng chảy bào mòn bề mặt khu vực tạo lên các chất trôi theo dòng chảy gồm cát, bùn, phù sa, …

Thành phần chính của nước sông

      – Khoáng chất: Hàm lượng khoáng chất của các sông ở Việt Nam còn  thấp ( 200 – 500 mg/L);

      – Độ pH: Nước ở các sông chính có độ kiềm trung tính (7 – 8);

      – Độ cứng: Nước thuộc nước mềm;

      – Hàm lượng các ion chính: Chủ yếu là các ion Ca2+, Mg2+, K+, SO42-, CL, HCO3, …

>>>> XEM THÊM: KINH NGHIỆM MUA MÁY LỌC NƯỚC

2.2 Nước hồ

Nước ta có nhiều hồ tự nhiên như hồ Ba Bể, hồ Núi Cốc… và một số hồ nhân tạo để phục vụ việc tưới tiêu cho nông nghiệp. Đặc biệt một số hồ có dung tich trữ nước lớn của các công trình thuỷ điện Thác Bà, Hoà Bình, Sơn La …

3. Nhu cầu sử dụng nước sạch ở Việt Nam

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu cho mọi sinh vật, đóng vai trò đặc biệt trong việc điều hoà khí hậu và cho sự sống trên trái đất. Hàng ngày cơ thể con người cần 3 -10 lít nước cho các hoạt động sống, luợng nước này đi vào cơ thể qua con đường thức ăn, nước uống để thực hiện các quá trình trao đổi chất và trao đổi năng lượng, sau đó thải ra ngoài theo con đường bài tiết. Ngoài ra con người còn sử dụng nuớc cho các hoạt động khác như tắm, rửa, sản xuất,…

Tuy nhiên hiện nay nguồn nước của nước ta đang lâm vào tình trạng ô nhiễm đáng báo động. Do vậy để khắc phục chúng ta phải tự ý thức về tầm quan trọng của nguồn nước để từ đó bảo vệ chúng. Và để có nguồn nước sạch sử dụng bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn bạn nên sử dụng máy lọc nước.

4. Những hãng máy lọc nước bạn nên sử dụng

4.1. Máy lọc nước hãng Kangaroo

Từ lâu máy lọc nước Kangaroo đã nổi tiếng với những sản phẩm lọc nước RO 5 với thiết kế gọn gàng dễ dàng di chuyển nó phù hợp với mọi không gian từ văn phòng, trường học hay gia đình.

4.2. Máy lọc nước hãng Karofi

Máy lọc nước Karofi, kangaroo hay Sarp đang là những cái tên được tìm nhiều nhất ở thị trường việt nam với công nghệ màng lọc RO giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất gây hại có trong nước đồng thời bổ sung các vi khoáng cần thiết cho nước sau khi lọc.

4.3. Máy lọc nước hãng Geyser

Máy lọc nước nano geyser đến từ thương hiệu nổi tiếng của nga và được khá nhiều người dùng tại việt nam tin tưởng và sử dụng nhờ công nghệ lọc nước tiên tiến nhất, nước sau khi qua máy có thể lọc sạch hoàn toàn các loại vi sinh, vi khuẩn có trong nước như asen, amip, amoni, ecoli, khí clo, vi khuẩn đường ruột, bào tử khuẩn.

4.4. Máy lọc nước hãng Coway

So với các dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ RO thì Coway được đánh giá cao nhất nhờ thiết kế thầm mỹ và công nghệ lọc nước tiên tiến loại bỏ đến 99% các vi khuẩn và virut đem lại nguồn nước sạch bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.

4.5. Máy lọc nước hãng Aosmith

Máy lọc nước Aosmith được sản xuất tại mỹ sử dụng công nghệ lọc UV với các tia cực tím giúp loại bỏ và tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn bằng công nghệ diệt khuẩn UV Sterilizer trong bình đảm bảo nguồn nước luôn trong điều kiện tinh khiết nhất.

4.6. Máy lọc nước Panasonic

Chắc bạn đã quá quen thuộc với những dòng sản phẩm tivi của Panasonic rồi nhỉ đây là một trong những hãng chuyên sản xuất đồ gia dụng nổi tiếng trên thế giới. Ở những dòng máy lọc nước cũng vậy Panasonic luôn đi đầu trong những công nghệ lọc mới nhất với nhiều mẫu mã đa dạng giá cả phải chăng.

4.7Máy lọc nước Sunhouse

Sunhouse là thương hiệu máy lọc nước thuộc công ty cổ phần tập đoàn Sunhouse được thành lập năm 2000 với nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ lọc RO lọc tinh khiết đến 99.99% loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại, vi khuẩn.

Hy vọng rằng với những sự tìm hiểu về nguồn nước mặt tại Việt Nam bạn sẽ hiểu được phần nào về nguồn nước và cần phải làm gì để bảo vệ chúng mang lại cho chính chúng ta nguồn nước sạch.

 Nguyễn Huyền

Share

Tin liên quan