[Khám phá] Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có hàm lượng khoáng chất hòa tan như các muối chưa ion Ca2+ và Mg2+ vượt tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y Tế là 300mg/ lít có ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt, sức khỏe và đời sống của những người sử dụng.

Nước cứng là gì?

Trước khi tìm cách xử lý và khắc phục tình trạng này các bạn cần phỉa biết nước cứng là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào đến đời sống và sức khỏe của con người.

nước cứng là gì
nước cứng là gì

Nước cứng là loại nước có hàm lượng khoáng chất hòa tan như các muối chưa ion Ca2+ và Mg2+ vượt tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y Tế là 300mg/ lít có ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt, sức khỏe và đời sống của những người sử dụng.

Nước cứng có thể sẽ được phân ra làm 2 loại đó là:

+ Nước cứng tạm thời: Có thể được xử lý bằng các phương pháp như đun sôi rất dễ dàng vì dưới nhiệt độ cao các muối cacbonat sẽ kết tủa và lặn xuống dưới đáy nước

+ Nước cứng vĩnh cửu: Các muối Mg sẽ không kết tủa ở nhiệt độ cao nên dù có đun sôi nước cũng không thể tách các muối đó ra được.

Tác hại của nước cứng

+ Trong đời sống hàng ngày: Suy giảm khả năng tạo bọt của xà phòng. Không những vậy, còn giảm tác dụng tẩy rửa do nước cứng tạo ra muối canxi không hòa tan, làm mục vải nhanh, gây cũ quần áo, khô da, khô tóc. Hơn nữa, các dụng cụ đun nấu nướng như: Bình nóng lạnh, nơi hơi rất dễ bị dính cạn, hư hao nhanh chóng

nước cứng là gì

+ Đối với sức khỏe: Dùng nước cứng tắm gội hàng ngày sẽ gây khô da, khô tóc và hay mẩn ngứa. Nước cứng tạm thời khi đi vào cơ thể thì muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa (CaCO3). CaCO3 không thấm được qua ruột và động mạch nên tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu ngày sẽ tích tụ tạo thành sỏi thận, sỏi tiết niệu hoặc làm tắc thành trọng của động mạch, tĩnh mạch do đóng cặn vôi gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi pha đồ uống, nấu ăn nước cững thường làm mất vị ngon ngọt tự nhiên, giảm hương vị của thực phẩm. Đặc biệt, nước cứng làm thay đổi rõ rệt màu sắc, mùi vị của sữa, cà phê, trà,… làm các loại này có màu đạm hơn, ít ngọt và ít thơm, vị chát hoặc vị ngang.

+ Trong công nghiệp: Việc sử dụng nước cứng ở nhiệt độ cao sẽ dẫn đến dẫn nhiệt kém. Vì Ca(HCO3)2 dễ bị nhiệt phân tạo thành CaCO3 – là chất kết tủa, tạo nên lớp cách nhiệt ngay dưới đáy và cản trở quá trình dẫn nhiệt. Ngoài ra, các mảng bám này còn tăng nguy cơ bịt kín nhiều lỗ van an toàn khiến hơi nước không thoát ra được. Điều này làm tăng áp suất trong nồi lên mức nguy hiểm, có khả năng gây cháy nổ.

Sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước đầu ra đảm bảo

Để có thể lựa chọn được loại máy lọc nước tốt, đảm bảo được nguồn nước đầu ra mời các bạn tham khảo TẠI ĐÂY.

Share

Tin liên quan