Hàm lượng nước cod trong nước thải sinh hoạt

Qua bài viết về hàm lượng nước cod trong nước thải bạn hiểu được những gì hãy comment cho chúng tôi ý kiến của bạn. Chúc các bạn luôn thành công. 

Nước thải sinh hoạt là một nhu cầu thường xuyên hàng ngày và không thể thiếu trong đời sống con người. Trung bình mỗi ngày 1 người sử dụng hết khoảng 60-80 lít nước cho tất cả các nhu cầu sinh hoạt Lượng nước này sau khi được con người sử dụng đã thay đổi về tính chất, chứa đựng rất nhiều thành phần gây ô nhiễm: cặn bẩn, dầu mỡ, các chất hữu cơ khó phân huỷ sinh học, thức ăn, chất thải vệ sinh, các loại vi sinh vật gây bệnh. Đặc trưng của nước thải sinh hoạt gồm BOD, COD, NH3, NO2-, …. Đặc biệt hàm lượng COD trong nước thải sinh hoạt là hợp chất khiến chúng ta đáng phải lưu tâm. Vì vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về đặc trưng này nhé!

1. NGUỒN PHÁT SINH NƯỚC THẢI CHỦ YẾU

Xét theo góc độ tổng quan về nước thải sinh hoạt thì nguồn phát sinh nước thải từ quá trình sinh hoạt của dân cư tại các khu căn hộ cao cấp, biệt thự, khu dân cư, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, hoạt động chế biến thực phẩm của các nhà hàng, khách sạn.

 

Đặc điểm chung của nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm bởi các chất cặn bã hữu cơ, các chất vô cơ, các vi trùng gây bệnh, đất cát, ….

2. COD – NHU CẦU OXY HÓA HỌC LÀ GÌ?

COD (Chemical Oxygen Demand – nhu cầu oxy hóa học) là lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ. Như vậy, COD là lượng oxy cần để oxy hoá toàn bộ các chất hoá học trong nước, trong khi đó BOD là lượng oxy cần thiết để oxy hoá một phần các hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ bởi vi sinh vật.

Toàn bộ lượng oxy sử dụng cho các phản ứng trên được lấy từ oxy hoà tan trong nước (DO). Do vậy nhu cầu oxy hoá học và oxy sinh học cao sẽ làm giảm nồng độ DO của nước, có hại cho sinh vật nước và hệ sinh thái nước nói chung. Nước thải hữu cơ, nước thải sinh hoạt và nước thải hoá chất là các tác nhân tạo ra các giá trị BOD và COD cao của môi trường nước.

3. CÁCH ĐO COD – NHU CẦU HÓA HỌC

Chỉ số COD được sử dụng rộng rãi để đo gián tiếp khối lượng các hợp chất hữu cơ có trong nước.
Lượng oxy khi dùng Kali bicromat (K2Cr2O7) để oxy hóa chất hữu cơ trong nước. Tính toán giá trị COD từ lượng dicromat bị khử, 1 đương lượng dicromat (Cr2O7-2) tương đương với 8 gam oxy (O2)

>>> XEM THÊM: MÁY LỌC NƯỚC NÀO TỐT 

4. TÁC DỤNG CỦA NHU CẦU HÓA HỌC – COD

Trong hóa học môi trường, chỉ tiêu và thử nghiệm nhu cầu ôxy hóa học (COD – viết tắt từ tiếng Anh: chemical oxygen demand) được sử dụng rộng rãi để đo gián tiếp khối lượng các hợp chất hữu cơ có trong nước. Phần lớn các ứng dụng của COD xác định khối lượng của các chất ô nhiễm hữu cơ tìm thấy trong nước bề mặt (ví dụ trong các con sông hay hồ), làm cho COD là một phép đo hữu ích về chất lượng nước. Nó được biểu diễn theo đơn vị đo là miligam trên lít (mg/L), chỉ ra khối lượng ôxy cần tiêu hao trên một lít dung dịch. Các nguồn tài liệu cũ còn biểu diễn nó dưới dạng các đơn vị đo khác như phần triệu (ppm).

Qua bài viết về hàm lượng nước cod trong nước thải bạn hiểu được những gì hãy comment cho chúng tôi ý kiến của bạn. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống. 

Share

Tin liên quan